Cúng thần tài thổ địa ngày khai trương như thế nào … Với lòng mong ước cho việc kinh doanh được thuận lợi phát triển tránh rủi ro, những khó khăn. Gia chủ hoặc chủ của doanh nghiệp, cửa hàng nên chuẩn bị đầy đủ những kiến thức cần có cũng để buổi lễ được diễn ra đúng nghi thức.

Cúng Thần Tài Thổ Địa ngày khai trương có cần không?
Trước khi trả lời câu hỏi cúng thần tài thổ địa ngày khai trương có cần không thì chúng ta sẽ khái quát sơ về bí ẩn của 2 vị thần này.

Theo quan niệm dân gian, Thần Tài và Thổ Địa là 2 vị thần khác nhau với vai trò khác nhau. Thần Tài là vị thần mang lại may mắn, tài lộc và Thổ Địa là vị thần cai quản đất đai bảo vệ người thờ trước những rủi ro.

Vào ngày khai trương cửa hàng, doanh nghiệp, gia chủ hoặc người đại diện công ty tổ chức thờ cúng Thần Tài Thổ Địa là điều tất yếu và quan trọng. Cùng với đó là lòng cầu nguyện cho công việc may mắn, buôn may bán đắt, mọi việc được thuận buồm xuôi gió, kinh doanh thành công và phát đạt.

Mâm cúng thần tài thổ địa ngày khai trương
Nhằm thể hiện thành ý của người đại điện với các vị thần linh trong nghi thức cúng Thần Tài Thổ Địa ngày khai trương, lễ vật cúng cần được chuẩn bị đầy đủ, chu đáo và cẩn thận. Cũng tuỳ theo văn hoá, phong tục địa phương và vùng miền mà sẽ có đôi chút khác nhau trong lễ cúng. Về cơ bản thì sau đây là danh sách những món vật cần thiết để buổi lễ cúng khai trương cửa hàng được tiễn cách một cách trọn vẹn:

 • Bình hoa tươi có thể là hoa cúc, hoa đồng tiền.
 • Mâm trái cây: nên chọn 5 loại quả khác nhau và đủ màu.
 • Một cây nến.
 • Một bó nhanh hương trầm.
 • Giấy, tiền, vàng mã.
 • Bộ tam sên: một miếng thịt luộc, một quả trứng gà hoặc vịt, một con tôm luộc.
 • Chè
 • Xôi
 • Muối / gạo.
 • Nước / rượu.

Với tất cả những món vật được liệt kê ở trên thì việc sắm sửa không chỉ rất đơn giản, dễ làm mà còn phù hợp với kinh tế của gia đình. Ngoài ra, còn những yếu tố khác không kém phần quan trọng trong lễ cúng Thần Tài Thổ Địa ngày khai trương.

Cách cúng thần tài thổ địa ngày khai trương
Trong ngày cúng thần tài thổ địa ngày khai trương đã được chọn là ngày hợp tuổi của người cúng hoặc người đại diện, lễ vật cúng cũng đã sẵn sàng và cách bày trí mâm cúng không là đẹp mắt mà còn mang ý nghĩa thể hiện tấm lòng của người cúng. Đầu tiên là lựa chọn tượng qua vẻ bên ngoài, ông Thần Tài mặc áo trang nghiêm, đầu đội mão, da trắng; ông Thổ Địa có bụng phệ, đầu quấn khăn. Chọn tượng không vị nứt hoặc bể bất cứ chỗ nào, sau khi chọn xong dùng giấy đỏ của cửa hàng gói lại và đem vào chùa nhờ sư niệm chú.

Tiếp theo là đặt bàn thờ ở gần cửa ra vào hướng ra ngoài, nếu không gian chật hẹp có thể treo sát tường và hướng ra ngoài.

 • Sau đó là đặt bài vị sát vách tưòng, tượng Thần Tài bên trái và tượng Thổ Địa bên phải. Giữa 2 ông sẽ là hũ gạo, muối đong đầy đủ.
 • Hoa tươi đặt bên trái trước ông Thần Tài và đĩa trái cây ngũ quả bày trí bên phải trước ông Thổ Địa.
 • Chính giữa là bát hương nên được giữ cố định bằng cách dán chân vào mặt bàn thờ, tránh việc xê dịch bát hương sẽ không tốt. Nếu có cóc ngậm tiền thì đặt trước cùng phía với Thần Tài, ban ngày cho quay ra kiếm tài lộc và ban đêm quay vào để giữ tài lộc.
 • Cuối cùng là chung nước được đặt bên ngoài để giữ vận may

Khi đã trưng bày mâm cúng theo thứ tự thì tiến hành thắp hương nhang và đọc bài khấn đã được in sẵn ra giấy.

Sau khi hương tàn 2/3 thì rải gạo muối trong mâm cúng xung quanh ngôi nhà hoặc địa điểm tổ chức lễ cúng khai trương.

Văn khấn thần tài thổ địa ngày khai trương
Không thể thiếu trong phần cúng thần tài thổ địa ngày khai trương, văn khấn là bài cúng mà chủ cửa hàng hay công ty sẽ đại diện để thực hiện nghi lễ, bài khấn nên được in sẵn ra giấy để cầm đọc được trôi chảy lưu loát.

Nam Mô A Di Đà Phật!
Nam Mô A Di Đà Phật!
Nam Mô A Di Đà Phật!

Con kính lạy Chín phương Trời, mười phương Chư Phật, Chư Phật mười phương.
Con kính lạy Quan Đương niên Hành khiển Thái Tuế chí đức tôn thần.
Con kính lạy Các ngài Bản cảnh Thành hoàng Chư vị Đại Vương.
Con kính lạy Các ngài Ngũ phương, Ngũ Thổ, Long mạch, Tài thần định phúc Táo quân, chư vị Tôn thần.
Con kính lạy Các thần linh bản xứ cai quản ở trong khu vực này
Hôm nay là ngày……….tháng………năm………
Tín chủ con là:………………………………………………………………
………………………………………………………………………………………………………………………………………………………………. ……………………………………………………………………………………………………………………………….
bày ra trước án, lòng thành tôn kính tâu rằng tín chủ con có xây cất (hoặc thuê được) được một ngôi
hàng ở tại xứ này là (địa chỉ) ………………………………………………………………………………………………………………………
nếu là cơ quan, công xưởng thì khấn tín chủ con là Giám đốc (hay Thủ trưởng) cùng toàn thể cơ quan, nay muốn khai trương khởi đầu việc kinh doanh (hay sản xuất) phục vụ nhân sinh bán mua tài vật giúp cho sinh hoạt. Do đó chúng con chọn được ngày lành tháng tốt, sắm sanh lễ vật, cáo yết Tôn thần dâng cúng Bách linh cúi mong soi xét.

Chúng con thành tâm kính mời: Quan Đương niên, Quan Đương cảnh, Quan Thần Linh Thổ Địa, Định phúc Táo quân, các ngài Địa chúa long mạch Tôn thần và tất cả các vị Thần Linh cai quản ở trong khu vực này linh thiêng giáng hiện trước hương án, thụ hưởng lễ vật, chứng giám lòng thành.

Cúi xin các vị phù hộ độ trì cho chúng con con trong việc buôn bán được hanh thông, làm ăn thuận lợi, lộc tài vượng tiến, nhân vật bình an. Bốn mùa không hạn ách tai ương, tám tiết có điềm lành tiếp ứng, cầu gì cũng được, nguyện gì cũng thành.

Tín chủ lại mời các vị Tiền chủ Hậu chủ cùng chư Hương linh, y thảo phụ mộc ngụ trong khu vực này, xin mời tới đây chiêm ngưỡng tôn thần, thụ hưởng lễ vật, phù hộ độ trì giúp đỡ cho tín chủ, vận đáo hanh xương, tài lộc như gió mây tập hội.

Chúng con lễ bạc tâm thành, trước án kính lễ, cúi xin được phù hộ độ trì.

Nam Mô A Di Đà Phật!
Nam Mô A Di Đà Phật!
Nam Mô A Di Đà Phật!

Chọn ngày cúng thần tài thổ địa ngày khai trương
Một trong những giai đoạn cần thiết trong ngày cúng thần tài thổ địa ngày khai trương là lựa chọn ngày cúng. Để có được ngày cúng phù hợp với tên tuổi của chủ cửa hàng hoặc chủ của tổ chức thì nên tìm thầy phong thuỷ về xem. Bạn nên nhờ tư vấn kỹ ngày và chọn giờ phù hợp để thực hiện lễ cúng để không ảnh hưởng đến việc kinh doanh.

Theo dõi
Thông báo của
0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
0
Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luận.x