Theo văn hóa người dân Việt Nam, thờ ông Địa, Thần Tài mang đến may mắn, tài lộc cho công việc kinh doanh của gia chủ được thuận lợi. Vậy cách bài trí bàn thờ Thần Tài như thế nào là đúng chuẩn thu hút tài lộc? Cùng nội thất văn phòng Hà Nội Govi tìm hiểu ở bài viết dưới đây nhé!

Bên cạnh việc sắm sửa đủ đồ thờ thì cách bài trí bàn thờ Thần Tài vô cùng quan trọng. Nếu được sắp xếp hợp lý sẽ mang đến may mắn, tài lộc cho chủ hộ kinh doanh. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết cách sắp xếp, bài trí phù hợp.

Vị trí đặt ban thờ Thần tài, thổ địa và sắp xếp tượng thần tài

image 22


Bàn thờ Thần Tài được đặt ở dưới mặt đất, đặt bên trái theo hướng từ ngoài nhìn vào
Bàn thờ Thần Tài được đặt ở dưới mặt đất, đặt bên trái theo hướng từ ngoài nhìn vào
Từ bao đời nay, bàn thờ Thần Tài luôn được đặt ở dưới mặt đất. Để thuận tiện nhất thì bàn thờ Thần tài được đặt ở góc chéo bên trái hoặc bên phải đối diện với cửa chính. Mặt bàn thờ hướng về cửa chính để đón tài lộc vào nhà. Ngoài ra, đặt bàn thờ thần tài dựa lưng vào góc tường, kệ tủ cố định tạo sự vững chãi là điều cần thiết.

– Đối với trường hợp cửa ra vào chính lệch hẳn 1 bên thì ta mở cửa chính 1 góc 45 độ quét vào mặt bằng bên trong ngôi nhà. Những vị trí được quét trên đó chính là vị trí vượng tài có thể đặt ban thờ thần tài.

– Nếu cửa chính ở giữa trung tâm của ngôi nhà ta có thể xác định như sau. Tại tâm cửa ra vào mở 1 góc 90 độ và quét vào bên trong khi nhà. Tại những vị trí được quét đó ta có thể đặt vị trí bàn thờ thần tài. Đây là những vị trí tốt, có vượng khí giúp việc kinh doanh thuận lợi.

Kinh nghiệm bài trí bàn thờ Thần Tài mang đến nhiều tài lộc
Dưới đây là sơ đồ bài trí bàn thờ Thần Tài phổ biến nhất và dễ nhớ nhất, bạn có thể lưu về điện thoại để tham khảo khi cần:

Sơ đồ bài trí ban thần Tài mang lại nhiều tài lộc

Bài trí bài vị ban thờ Thần Tài, Thổ Địa
Không phải ban thờ Thần Tài nào cũng đều có bài vị. Tuy nhiên, bài vị là điều quan trọng bạn không thể bỏ qua. Bài vị thường được đặt bên trong cùng của bàn thờ. “Chiêu tài – Tiến bảo” hay ” Ngũ Phương Ngũ Thổ long thần – Tiền hậu địa chủ khả thần” là bài vị phổ biến được sử dụng. Tại các cửa hàng bán ban thờ thần Tài thường có sẵn các bài vị bằng chữ Nho với các kích thước khác nhau, bạn có thể lựa chọn cho phù hợp với ban thờ nhà mình nhất.

Cách bài trí ông thần Tài thổ Địa

Thứ tự sắp xếp ban thờ thần Tài dễ nhớ

Thứ tự đặt ông thần Tài thổ địa chuẩn như sau: Tính từ hướng nhìn vào, ông thần Tài ở bên trái, ở giữa là thần Phát, còn tượng ông Địa được đặt ở bên phải.

Nếu không có thần Phát thì vẫn giữ nguyên thứ tự như trên. Tuy chỉ là 2 tượng thần nhưng mỗi vị lại đại diện cho 5 người.

Chúng ta nên chọn tượng Thần Tài, Thổ Địa có thần thái sáng sủa, mặt tươi cười, ánh mắt nhìn thẳng hoặc hơi hướng lên trên.

Cách bài trí đĩa đựng ba chén gạo, muối, nước
Được đặt ở vị trí giữa Thần Tài và Thổ Địa, ba chén gạo, muối, nước được sử dụng cả 1 năm, đến cuối năm mới thay mới. Trước khi đem đi sử dụng để thờ cúng chúng cần được làm mới, sạch sẽ.

Vốn dĩ là ba hũ muối, gạo và nước mà không phải thứ khác bởi đây chính là 3 yếu tố hình thành để duy trì cuộc sống sung túc, no đủ của con người. Trong đó:

Nước tượng trưng cho sinh khí, sự sinh sôi phát triển
Gạo tượng trưng cho lương thực luôn đầy đủ
Muối mang ý nghĩa trong sạch, chính trực, tốt đẹp cho các mối quan hệ.
Ba hũ gạo, muối, nước nên có nắp che và không nên để quá đầy. Có nơi thay mới 3 hũ này khi thắp hương khấn vái thần Tài đã xong, có nơi chỉ thay mới khi thắp hương tất niên cuối năm.

Bát hương Thần Tài được đặt ở vị trí chính giữa ban thờ

Cách bài trí bát hương bàn thờ thần tài

Bài trí thêm ông Cóc - biểu hiện của sự giàu sang, phát tài

Khi bài trí bàn thờ thần Tài, Thổ Địa người ta hay trưng bày thêm ông Cóc. Là biểu hiện của sự giàu sang, phát tài nên khi bài trí gia chủ cũng cần lưu ý một số vấn đề sau:

Cóc ngậm tiền được đặt bên trái bàn thờ Thần Tài theo hướng nhìn từ bên ngoài vào, tương ứng với phía trước ông Thần Tài.
Buổi sáng đặt ông Cóc nhìn hướng ra phía cửa chính, buổi tối hướng về phía Thần Tài.
Nếu muốn di chuyển ông Cóc, phải sử dụng tấm vải đỏ trùm lên đầu ông Cóc trước khi di chuyển.
Không để phụ nữ mang thai chạm vào ông Cóc bởi sẽ đánh mất sự linh thiêng.
Thường xuyên vệ sinh, lau chùi cho ông Cóc sạch sẽ.

Cách bày trí lọ hoa trang trí bàn thờ Thần Tài

image 23

Ngoài những đồ cúng lễ thì một lọ hoa tươi là điều không thể thiếu khi bài trí bàn thờ Thần Tài. Nên đặt lọ hoa ở bên phải, đĩa đựng hoa quả, cóc ngậm tiền, lễ vật thắp hương đặt ở phía bên trái. Nên lựa chọn kỹ cả cốc/ chén thờ – nên lựa chọn 5 chiếc tượng trưng cho ngũ hành kim – mộc – thủy – hỏa – thổ. Nắm được những nguyên tắc cơ bản này bạn sẽ gặp nhiều may mắn trong công việc kinh doanh.

Trên đây là một số những lưu ý khi bài trí bàn thờ Thần Tài. Hi vọng với những chia sẻ của chúng tôi mọi người sẽ có những kiến thức cơ bản để có thể bài trí bàn thờ thần tài chuẩn, hợp phong thủy mang đến may mắn, tài lộc trong sự nghiệp, kinh doanh.

Theo dõi
Thông báo của
0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
0
Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luận.x