Tết Hàn Thực 2023 là ngày nào?

Tết Hàn Thực, hay còn gọi là Tết Bánh Trôi Bánh Chay, là một ngày lễ truyền thống của người Việt Nam, được diễn ra vào ngày 3 tháng 3 Âm lịch hàng năm. Đây là dịp để tưởng nhớ công ơn của tổ tiên và cầu mong cho một mùa màng bội thu, sức khỏe và may mắn trong năm mới. Trong ngày Tết Hàn Thực, người ta thường tổ chức các nghi lễ cúng trùng trùng thọ, thắp nến và đốt vàng mã để tưởng nhớ và tri ân tổ tiên.

Năm 2023, Tết Hàn Thực là ngày 22 tháng 4 năm 2023 dương lịch tức ngày thứ Bảy trong tuần

mam cung tet han thuc 2023 moclinh

Tết Hàn Thực truyền thống Việt Nam thường làm gì?

Người Việt thường làm bánh trôi, bánh chay để cúng ông bà, tổ tiên trong Tết Hàn thực. Trong Tết Hàn thực, nhà nhà làm bánh trôi, bánh chay để lễ Phật, cúng gia tiên, thậm chí nhiều nơi cúng thần hoàng.

Thay vì tên gọi chính thức, 3/3 âm lịch thường được người Việt gọi dân giã là Tết bánh trôi – bánh chay. Ngày Tết này hiện vẫn duy trì phổ biến ở miền Bắc Việt Nam, đặc biệt là các tỉnh xung quanh Hà Nội.

Ngoài ra, chiếc bánh trôi làm từ bột gạo nếp thơm ngon còn được dâng cúng trong lễ Hai Bà Trưng ngày 6/3 tại làng Hát Môn (Phúc Thọ – Hà Tây), ngày giỗ tổ Hùng Vương 10/3 và hội Phủ Giầy tháng 3 lễ Mẫu.

Theo dõi
Thông báo của
0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
0
Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luận.x