Tại sao mỗi bức tranh trúc chỉ lại không giống nhau hoàn toàn?

Khi tìm hiểu về nghệ thuật tranh trúc chỉ, quý vị sẽ thấy các bức tranh trúc chỉ không giống nhau hoàn toàn mà là những “độc bản” bản duy nhất, chính điều này mới tạo lên giá trị đặc biệt của tranh.

Tại sao lại như vậy? Quy trình làm tranh trúc chỉ trải qua 6 công đoạn khác nhau khá phức tạp từ bước:

  1. Sơ chế nguyên liệu (tre, trúc)
  2. Nghiền nguyên liệu thành bột
  3. Xeo giấy
  4. Tạo hình tranh trúc chỉ bằng máy áp lực nước
  5. Sấy và phơi khô tranh
  6. Hoàn thiện tranh trên khung Led

Tại bước số 4 làm tranh, người thợ làm tranh sẽ sử dụng các khuôn mẫu có sẵn để tổ chức sắp xếp tranh sao cho hợp lý với kích thước, hình dáng của bức tranh mà khách hàng đặt.

Lam tranh truc chi
Quá trình làm tranh trúc chỉ

Ví dụ: Khi làm một bức tranh trúc chỉ có họa tiết cơ bản sen và trăng thì các họa tiết cụ thể sẽ gồm: Lá sen, bông sen, búp sen, mặt trăng, đài sen… Do với với một bức tranh dài, thì rõ ràng cần tổ chức nhiều họa tiết hơn để cho phù hợp, bức tranh ngắn sẽ sử dụng ít họa tiết hơn với sự sắp xếp theo sự sáng tạo của người nghệ nhân, người thợ …điều này hoàn toàn khác biệt với tranh in máy tính ( với tranh in máy tính chỉ cần thu nhỏ lại nguyên mẫu thì tất cả các họa tiết sẽ nhỏ theo).

8776182df61a3f44660b

Bức tranh sen trăng dài 2m17

Tranh truc chi chu nhat sen quang 02

Một bức tranh sen trăng cỡ nhỏ: 48x69cm

Tương tự như vậy, một bức tranh tròn mẫu hoa văn sen trăng với các đường kính 35,41,48,61,69,81…sẽ có cấu trúc chung tương tự nhau, nhưng tranh càng to thì thì họa tiết càng bố trí nhiều hơn để phù hợp với kích thước.

Tranh truc chi tron sen trang nguyet lien hoa 01

Tính độc bản tạo lên giá trị của tranh

Với phương pháp làm như vậy, mỗi bức tranh trúc chỉ như một tác phẩm nghệ thuật độc bản duy nhất, không có bức tranh nào giống bức tranh nào hoàn toàn, do vậy, khi một đơn vị cung cấp hay bán hàng nào nói làm giống 100% bức tranh mẫu thì đó chắc chắn phải là phương pháp photocopy, tranh như vậy thì không có nhiều giá trị, bất kỳ một cửa hàng làm biển quảng cáo nào cũng làm được thì không có giá trị nhiều, những bức tranh in như vậy thì chi phí làm cũng tương tự như chi phí làm một chiếc biển quảng cáo.

Tranh trúc chỉ xuất hiện ở đâu?

Do tính độc đáo, cầu kỳ về mặt sản xuất, cho ra các bức tranh ấn tượng với hiệu ứng xuyên sáng đặt biệt, mà ngày nay tranh trúc chỉ được làm thủ công từ bột tre rất được ưa chương đưa vào các công trình đặc biệt của đất nước: Như sảnh đón tiếp của Văn phòng Chính phủ, các phòng tiếp khách của các cơ quan trung ương khi tiếp khách nước ngoài, sảnh lớn và trong các chùa, không gian tôn giáo, không gian thờ tự….

Thông tin liên hệ đặt làm tranh trúc chỉ:

Liên hệ để được tư vấn, tìm hiểu một cách kỹ lưỡng trước khi đặt làm tranh trúc chỉ:

  • Hotline tư vấn: 09.666.5550/ 09.666.5551
  • Web: moclinh.com
  • Email: info@moclinh.com
Theo dõi
Thông báo của
0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
0
Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luận.x